การพอเพียงข้าวในครัวเรือนเกษตรกร
ปัญหาการขาดแคลนอาหารในพื้นที่สูงเป็นปัญหาหลักที่พบเกือบทุกพื้นที่สูง
จากการประชุมกลุ่มเกษตรกรบ้านห้วยบง และบ้านเด่น ที่มีปัญหาการขาดแคลนข้าวพบว่าปัจจัยที่มีส่วนสนับสนุนที่คล้ายคลึงกัน
ได้แก่
- ที่นา การมีที่นาอย่างน้อยสองที่ในการปลูกข้าว
- ความอุดมสมบูรณ์ของดิน
- การมีน้ำแหล่งน้ำสามารถนำมาใช้ได้ตลอดทั้งปี นอกจากการผลิตข้าวแล้วยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการปลูกผักในฤดูแล้ง
- ปุ๋ยเคมี ช่วยสนับสนุนและเพิ่มผลิตข้าวของเกษตรกรได้ ตารางที่ 5
อย่างไรก็ตามการเพิ่มผลผลิตข้าวนาดำบนที่สูงมีมากว่า
10 ปี จากงานทดสอบการใช้ปุ๋ยเคมีในข้าวนาบนที่สูงพบว่า ผลผลิตเฉลี่ยข้าว
ภายใต้การใส่ปุ๋ย และไม่มีการใส่ปุ๋ยผลผลิตเฉลี่ย 2.18 ตัน/เฮกตาร์
และ1.17 ตัน/เฮกตาร์ตามลำดับ และพบว่า สัดส่วนผลผลิตเพิ่มขึ้น จากการใส่ปุ๋ย
16-20-0 156 กก/ เฮกตาร์ Gypmantasiri , et.al (1994)
เกษตรกรจะจัดการใส่ปุ๋ยคอกโดยหว่านตอนเตรียมแปลงกล้าซึ่งจำเป็นถ้ามีปริมาณเพียงพอจะไม่ใช่ปุ๋ยเคมีเลย
การใส่ปุ๋ยเคมี ของเกษตรกรจะใส่ระยะข้าวเจริญเติบโต ก่อน 30วันถึง30วัน.(ระยะข้าวแตกกอ)
การใช้ปุ๋ยเพื่อเสริมเมื่อพบว่า ลักษณะการเจริญเติบโต ข้าวไม่ดีก็ทำการหว่าน
ปุ๋ยที่นิยมใช้ได้แก่ปุ๋ย 16-20-0, 15-15-15 ในระยะหลังข้าวแตกกอ จากการสุ่มเก็บตัวอย่างของเกษตรกร
1 ตารางเมตร พบว่าผลผลิตเปรียบเทียบระหว่างมีการใส่ปุ๋ยและไม่ใส่ปุ๋ย
พบว่าการใส่ปุ๋ยเคมีเฉลี่ยประมาณ 20 กก./ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย ข้าวพันธุ์ต่างๆมีการตอบสนองปุ๋ยแตกต่างกัน
เฉลี่ยผลผลิตข้าวนาดำที่สูงเมื่อไม่มีการใส่ปุ๋ยเคมี 493 กก./ไร่ ซึ่งขณะที่ผลผลิตข้าว
ที่ใส่ปุ๋ยเคมีเฉลี่ย 517 กก./ไร่ สัดส่วนของผลผลิตเพิ่มประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์
(ตาราง5 )
อย่างไรก็ตามผลผลิตข้าวอาจจะมีความผันแปรตามพื้นที่สุ่มเก็บตัวอย่าง
และการตอบสนองปุ๋ยต่อพันธุ์ข้าวพื้นเมืองของเกษตรกร
จากการประชุมกลุ่มเกษตรกรเรื่องปัจจัยมีผลต่อความพอเพียงของผลผลิตข้าว
พบปัจจัยหลักที่คล้ายคลึ่งกัน ในกลุ่มที่มีข้าวเพียงพอ และข้าวขาดแคลน
ได้แก่ รายได้ ขนาดของที่ดินเพื่อทำนา ผลผลิตข้าว ส่วนปัจจัยอื่น เช่น
การมีสัตว์เลี้ยง เช่น หมู ไก่ วัว ควาย คุณภาพของที่ดิน ในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ของดิน
และเครื่องมืออำนวยความสะดวก เช่น รถไถ ฯลฯ ต่างๆเหล่านี้ช่วยสนับสนุน
การที่มีโอกาสในระบบการผลิตต่างๆ
|
ตาราง 4 ปัจจัยที่มีผลต่อการพอเพียงของพืชอาหารในครัวเรือนเกษตรกร |
|
กลุ่มมีข้าวพอกิน-ข้าวเหลือ
(มั่นคง) |
กลุ่มมีข้าวไม่พอเพียง(ไม่มั่นคง) |
|
รายได้สูง |
รายได้ต่ำ |
|
ขนาดที่ดินมาก |
ขนาดที่ดินน้อย |
|
ผลผลิตข้าวมาก |
ผลผลิตข้าวไม่พอ |
|
มีสัตว์เลี้ยง |
|
|
เครื่องอำนวยความสะดวก |
|
|
ที่ดินมีคุณภาพ |
|
|
ที่มา : ประชุมกลุ่มเกษตรกร
2544 |
|
|
ตาราง 5 ผลผลติข้าวนาดำที่สูงที่มีการใส่ปุ๋ยและไม่ใส่ปุ๋ย |
|
พันธุ์ข้าว |
ไม่ใส่ปุ๋ย
(กก./ไร่) |
ใส่ปุ๋ย(กก./ไร่) |
|
ผลผลิต |
ค่าเบี่ยงเบน |
จน.ตัวอย่าง |
ผลผลิต |
ค่าเบี่ยงเบน |
จน.ตัวอย่าง |
|
บือชอมี |
360 |
|
1 |
456 |
125 |
2 |
|
บือปอเมาะ |
441 |
140 |
7 |
462 |
163 |
11 |
|
บือโปโละ |
513 |
128 |
10 |
580 |
140 |
23 |
|
บือผะโด |
|
|
|
560 |
126 |
3 |
|
บือโม |
659 |
128 |
2 |
528 |
|
1 |
|
เฉลี่ย |
493 |
125 |
20 |
517 |
138 |
40 |
|
ที่มา :ตัวอย่างข้าวในพื้นที่เกษตรกร
ต. บ้านจันทร์ 2544 |
|