องค์ประกอบการผลิตทางเกษตรบนพื้นที่สูง
1. พืชอาหาร
ข้าวและข้าวโพด เป็นธัญพืชหลักสำหรับการบริโภคและการใช้ในครัวเรือน
ข้าวประกอบด้วยข้าวนาดำและข้าวไร่ งานวิจัยข้าวนาดำบนที่สูงพบว่าชุมชนบนที่สูงโดยเฉพาะชุมชน
ปาเกาะญอ ยังคงใช้พันธุ์ข้าวพื้นเมืองของชุมชน ซึ่งได้รับการคัด การเก็บรักษา
และการใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน พันธุ์ข้าวนาดำมีความหลากหลายทางพันธุกรรม
2. พืชสวน
สภาพภูมินิเวศน์บนที่สูงมีความได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบในการผลิตพืชสวนชนิดต่างๆ
เช่น ไม้ผล ไม้ดอก และพืชผัก ซึ่งมีการใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติจำเพาะของสภาพภูมินิเวศน์บนที่สูงนี้
สำหรับการพัฒนาและส่งเสริมพืชสวน เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่นของชุมชนบนที่สูง
3. ปศุสัตว์
สัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงกันทั่วไปบนพื้นที่สูง ได้แก่ โค กระบือ
สุกร ไก่ และม้า สัตว์ใหญ่เช่น โค กระบือ และม้า เดิมมุ่งเน้นการใช้ประโยชน์แรงงาน
และเป็นแหล่งสะสมทุนเป็นสำคัญ การนำมาใช้เป็นอาหารไม่ใช่จุดประสงค์สำคัญ
4. ประมง
แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินตามริมแม่น้ำบนที่สูง คือการเปลี่ยนที่นาบางส่วนมา
เป็นระบบเกษตรผสมผสาน โดยมีบ่อปลาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ แต่เดิมชุมชนบนที่สูง
เช่น ปาเกาะญอ ซึ่งยึดเหนี่ยวกับวัฒนธรรมการปลูกข้าว และค่อนข้างจะอนุรักษ์นิยม
มักจะไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะ การลดพื้นที่นาบางส่วนเพื่อสร้างเสริมกิจกรรมอื่น
ๆ ที่จะสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจให้กับครัวเรือน
รูปแบบการใช้ประโยชน์ที่ดินหรือประเภทของฟาร์มบนที่สูง
ชุมชนบนที่สูงที่มีการจัดตั้งหมู่บ้านอย่างถาวรหรือมีศักยภาพที่จะจัดตั้งอย่างถาวร
หรือ ชุมชนที่จัดตั้งขึ้นตาม นโยบายทางราชการ จะมีรูปแบบการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร
และรายได้ระดับครัวเรือน และชุมชน จะมีรูปแบบหรือประเภทของฟาร์มที่หลากหลายขึ้นอยู่กับฐานทรัพยากร
องค์ความรู้ ขีดความสามารถ ในการจัดการ และโอกาสด้านการตลาด ตลอดจนการมีส่วนเข้าร่วมในโครงการพัฒนาต่าง
ๆ
1. ระบบการใช้ที่ดินแบบแผ้วถางและเผา
ซึ่งเป็นระบบการใช้ป่าหมุนเวียนกับการปลูกข้าวไร่เพื่อบริโภค โดยมีระยะพักตัว
5-7 ปี ถือว่าเป็นระบบ ที่ใช้ชีวมวลของไม้ป่าเป็นวัสดุฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดิน
และสามารถ รักษาเสถียรภาพ ของข้าวได้ ้ดี พอสมควรระบบดังกล่าวนี้ปัจจุบันยังคงปฏิบัติโดยชุมชนปาเกาะญอ
ถือว่าเป็นระบบ ที่มีความยั่งยืนทาง นิเวศน์ระบบหนึ่งในเขตร้อนชื้น
เป็นระบบการผลิตข้าวนาพันธุ์พื้นเมืองในพื้นที่ลุ่มน้ำบนที่สูง โดยใช้ปัจจัยการผลิตภายนอกน้อย
ผลิตภาพของข้าวนาดำขึ้นอยู่กับสภาพของนา ส่วนใหญ่เป็นนาขั้นบันใด และความสามารถในการรักษา
ระดับน้ำของที่นา ชุมชนปาเกาะญอให้ความสำคัญกับการผลิตข้าวนาดำ เป็นลำดับแรก
ดังนั้นในพื้นที่ ที่นาลุ่มมีไม่เพียงพอ ปากะญอจะใช้แรงงานแลกเปลี่ยนหรือแรงงานรวมเพื่อพัฒนาที่ดินเป็นนาขั้นบันใด
เนื่องจากผลผลิตจากข้าวนาดำจะมีความแน่นอนมากกว่าข้าวไร่
3. ระบบการผลิตพืชผักตามข้อแนะนำของโครงการหลวง
เกษตรกรผู้ผลิตผัก
"โครงการหลวง" จะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากพนักงานภาคสนามของมูลนิธิโครงการหลวง
ด้านการใช้ปัจจัยการผลิต กระบวนการผลิต และการตลาด
4. ระบบการผลิตพืชผักโดยเกษตรกรอิสระ
ระบบนี้ส่วนมากจะเป็นการผลิตผักเชิงพาณิชย์
เช่น กะหล่ำ ในฤดูฝน ซึ่งผู้ผลิตมักจะใช้พื้นที่ลาดชันบนไหล่เขาเป็นแหล่งผลิต
เป็นพื้นที่ที่มีคมนาคมสะดวกพอสมควร
5. ระบบการผลิตพืชไร่เชิงพาณิชย์
พืชไร่ที่สำคัญได้แก่
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ถั่วเหลือง และถั่วแดงหลวง การผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
ได้เปลี่ยนจากการผลิตเพื่อเมล็ดมาเป็นการผลิตเพื่อเมล็ดพันธุ์ลูกผสม
โดยทำสัญญาผูกพันกับบริษัทเอกชน
6. ระบบที่มีไม้ผลเป็นพืชหลัก
ชุมชนที่มีการจัดตั้งถิ่นฐานอย่างถาวรมักจะปรับใช้ระบบการใช้ที่ดินที่มีไม้ผลเป็นพืชหลัก
และผสมผสานกับพืชผักอายุสั้นในระยะแรก ๆ ที่ไม้ผลยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่
เทคโนโลยีการผลิตและพันธุ์ไม้ผลต่าง ๆ ส่วนมากจะได้รับการแนะนำ และสนับสนุนจากมูลนิธิโครงการหลวง
และกองเกษตรที่สูง ไม้ผลชนิดหลักได้แก่ พลับ พลัม ท้อ บ๊วย แมกคาเดอเมีย
เป็นต้น
|