ขอบเขตการวิจัยและนักวิจัย | ||
งานด้านการพัฒนาพันธุ์ข้าว ปรับปรุงพันธุ์ข้าวต่างๆได้ให้ความสนใจกับการพัฒนาโดยมีเกษตรกรมีส่วนร่วมในขั้นตอนต่างๆในการพัฒนา ปัจจุบันพบว่าบทบาทของเกษตรกรไม่ได้เป็นเพียงผู้ใช้เทคโนโลยีแต่ยังมีส่วนสนับสนุนความสำเร็จของขบวนการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ และเทคโนโลยีการเกษตร ดังนั้นจำเป็นต้องผนวกขบวนการมีส่วนร่วมของเกษตรกรไว้ | ||
................................................................................................................................................................................. | ||
ขอบเขตของงานวิจัย | ||
งานวิจัยด้านการปรับปรุงข้าวนาน้ำฝนโดยเกษตรกรมีส่วนร่วมได้ศึกษาในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มดำเนินงานวิจัยปี 2545 | ||
ภาคเหนือตอนบน: หน่วยวิจัยเกษตรยั่งยืน ศูนย์วิจัยเพื่อเพิ่มผลผลิตทางเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์วิจัยข้าวแพร่ | ||
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาควิชาพืชไร่ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ ศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี | ||
กระบวนการและขั้นตอนการดำเนินงาน | ||
ประชุมเชิงปฏิบัติการ โดยเกษตรกรและเจ้าหน้าที่องค์กรส่วนท้องถิ่นได้เข้ามามีส่วนร่วม ในการประมวลความคิดเห็นปัญหา และแนวทาง แก้ไขปัญหาข้าวนาน้ำฝน เริ่มระยะแรกเกษตรกรเข้าร่วมจำนวน 60 คน เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร 5 คน จาก 17 อำเภอ ใน 3 จังหวัด (จังหวัดเชียงราย ลำปาง และพะเยา) | ||
การประชุมเชิงปฏิบัติการการมีส่วนร่วมของเกษตรกรในการปรับปรุงข้าวนาน้ำฝนในภาคเหนือ | ||
วัตถุประสงค์ | ||
1. เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ของเกษตรกรเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติ
และการแก้ไขปัญหาในการปลูกข้าวนาน้ำฝนภายใต้สภาพนิเวศเกษตรแบบต่างๆ 2. เพื่อจัดทำกรอบโครงร่างงานวิจัยและพัฒนาพันธุ์และเทคโนโลยีเพิ่มผลผลิตข้าวสำหรับนาน้ำฝน สำหรับภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3. เพื่อระบุประเด็นที่ต้องการวิจัยในเชิงลึก ขั้นตอนที่สมควรดำเนินการสำหรับการปรับปรุงพันธุ์ข้าวนาน้ำฝน |
||
สำรวจและสัมภาษณ์กลุ่มและครัวเรือนเกษตรกร ใช้จากการประชุมเชิงปฏิบัติการ 3 จังหวัด โดยสัมภาษณ์เกษตรกรใน 3 จังหวัด | ||
วัตถุประสงค์ | ||
1. ลักษณะทางนิเวศเกษตรของข้าวนาน้ำฝน ทรัพยากรของครัวเรือนเกษตรกร 2. ปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับภาวะแล้ง การแก้ไขปัญหาของเกษตรกรภายใต้สภาวะแล้ง และความเสี่ยง 3. การวิเคราะห์ผลตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์ แนวคิดและวิธีการจัดการของเกษตรกรในการลดต้นทุนการผลิต 4. ลักษณะพันธุ์ข้าวที่เกษตรกรต้องการ |
||
การทดสอบและคัดเลือกพันธุ์ข้าว โดยปี 2545 ได้ทดสอบร่วมกับเกษตรกรที่ จ. ลำปาง จ. เชียงราย และ จ. พะเยา | ||
วัตถุประสงค์ | ||
1. เพื่อทดสอบและคัดเลือกพันธุ์ข้าวโดยกรมีส่วนร่วมของเกษตรกร 2. เพื่อประเมินผลผลิตร่วมกับเกษตรกร 3. เพื่อประเมินลักษณะพันธุ์ข้าวที่เกษตรกรต้องการ |
||
พันธุ์ข้าวที่ใช้ในการทดสอบและคัดเลือกพันธุ์ร่วมกับเกษตรกร | ||
เบอร์ 1 สกลนคร | ||
เบอร์ 2 UBN92110-NKI-B5-30-1 | ||
เบอร์ 3 กข 6 | ||
เบอร์ 4 กข 15 | ||
เบอร์ 5 KKNLR84149-SRN-35-1-1-1-6 | ||
เบอร์ 6 IR57514-PMI-5-B-1-2 | ||
เบอร์ 7 ขาวดอกมะลิ 105 | ||
เบอร์ 8 เหนียวอุบล 2 | ||
เบอร์ 9 เหนียวเมืองปาย | ||
เบอร์ 10 กข 8 | ||
นักวิจัยในโครงการ | ||
์ | + ูศูนย์วิจัยเพื่อเพิ่มผลผลิตทางเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | |
พฤกษ์ ยิบมันตะสิริ | ||
กุศล ทองงาม | ||
บุศรา ลิ้มนิรันดร์กุล | ||
. |
..................................................................................................... | |
+ ศูนย์วิจัยข้าวแพร่ กรมวิชาการเกษตร | ||
บุญรัตน์ จงดี | ||
. |
..................................................................................................... | |
+ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น | ||
อนันต์ พลธานี | ||
ปัทมา ศิริธัญญา | ||
. |
..................................................................................................... | |
+ ศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี กรมวิชาการเกษตร | ||
เกรียงไกร พันธุวัลย์ | ||
( งานวิยข้าวนาน้ำฝน) : (กลับเกษตรบนทีลุ่ม) :( เกษตรยั่งยืน) :( หน้าหลัก) | ||