ประวัติการจัดตั้งองค์กร
นางบัวเขียวได้เริ่มดำเนินธุรกิจปลาเมื่อประมาณปี
2532
เนื่องจากโดยสภาพภูมิประเทศของหมู่บ้านวังปานมีแม่น้ำปิงไหลผ่าน
ทำให้มีแหล่งปลาชุกชุมเป็นเหตุให้ชาวบ้านในท้องถิ่นส่วนใหญ๋ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการประมง
เช่น
การขายปลาสดและการแปรรูปปลา
ซึ่งนางบัวเขียวเป็นหนึ่งในผู้แปรรูปปลาจาก
4 - 5 รายภายในหมู่บ้าน
โดยเริ่มแรกนั้นน้องสาวของนางบัวเขียวนั้นประกอบธุรกิจขายปลาสด
แต่เมื่อเห็นว่าปลาเหลือจากการขายนางบัวเขียวจึงคิดแปรรูปเป็นปลาส้มและปลาแดดเดียว
โดยในระยะแรกเป็นปลาส้มแบบบด
ต่อมาจึงได้ทดลองผลิตปลาส้มเป็นชิ้น
โดยไส้ ไข่
และหัวซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการผลิตปลาส้มและปลาแดดเดียวนั้น
นางบัวเขียวได้นำไส้และไข่มาดอง
โดยมีกรรมวิธีการผลิตคล้ายปลาส้ม
ส่วนหัวปลาได้นำมาย่าง
ในระยะต่อมาได้พัฒนาปลาส้มชนิดใหม่คือปลาส้มทั้งตัว
โดยมีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
|