ประวัติการจัดตั้ง
กลุ่มได้เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี
2538 โดยมีนางศรีมัย หล่อธานเป็นประธานกลุ่ม
ขณะนั้นกิจกรรมหลักของกลุ่มคืองานช่วยเหลือชุมชนในวาระโอกาสต่าง
ๆ เช่น งานบุญ
งานพัฒนาชุมชน
ต่อมาเมื่อประธานครบวาระการดำรงตำแหน่ง
จึงได้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการชุดใหม่โดยนางเพ็ญจันทร์
ไชยเดชได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานกลุ่มแม่บ้านคนใหม่
และกลุ่มแม่บ้านหนองผ้าขาวได้รับเงินสนับสนุนจาก
สำนักงานเกษตรอำเภอป่าซางเพื่อทำกิจกรรมจำนวน
30,000 บาทเมื่อวันที่ 1 มกราคม
2542 นางเพ็ญจันทร์
ไชยเดชซึ่งเป็นประธานกลุ่มคนใหม่มีความคิดเห็นว่า
กลุ่มควรมีกิจกรรมทำการแปรรูปอาหาร
เพราะอาหารมีความจำเป็น
ต่อการดำรงชีพ
คณะกรรมการบริหารกลุ่มจึงได้ลงมติทำการ
ผลิตน้ำพริกและทำโครงการอาหารแปรรูป
(น้ำพริก)เสนอต่อสำนักงานเกษตรอำเภอป่าซาง
และเริ่มดำเนินการทำการแปรรูป
อาหาร(น้ำพริก)
เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2542
สาเหตุที่กลุ่มเลือก
ทำอาหารแปรรูปน้ำพริกเนื่องจากทางกลุ่มมีความถนัด
และน้ำพริก
ผลิตได้ง่ายโดยทางกลุ่มได้คิดสูตร
และปรับปรุงสูตรการปรุงน้ำพริกจนได้รสชาดิ
เป็นที่พอใจและเป็นที่ยอมรับภายในกลุ่ม
จากนั้นก็เริ่มทำการจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค
|