เรื่อง : "ศักยภาพของเกษตรปลอดภัยของจังหวัดเชียงใหม่:
กรณี ข้าว ไม้ผล พืชผัก และสัตว์"
ผู้เข้าร่วมเสวนา :
เจ้าหน้าที่รัฐ เอกชน เจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชน หน่วยงานการศึกษา เกษตรกรผู้ผลิต
และ
ผู้บริโภค จำนวน 71 คน
วันและเวลา : 19 ธันวาคม 2546 เวลา 10.00 - 12.30 น.
สถานที่จัด : งานโครงการหลวง 2546 และ งานเกษตรภาคเหนือ ครั้งที่
3 (สถานีวิจัยเกษตรเขตชลประทาน ศูนย์วิจัยเพื่อเพิ่มผลผลิตทางเกษตร คณะเกษตรศาสตร์
ม. เชียงใหม่)
ที่มาและความสำคัญ :
รัฐบาลได้ให้ความสำคัญและประกาศให้ปี
2547 เป็นปีความปลอดภัยทางด้านอาหาร เป็นการดำเนินงานแบบบูรณาการซึ่งมีหลายกระทรวงเข้ามาเกี่ยวข้อง
เช่น กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง และกระทรวงมหาดไทย
พร้อมทั้งมีหน่วยงานสนับสนุน เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สำนักนายกรัฐมนตรีภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค สภาอุตสาหกรรม
สภาหอการค้า และสถาบันอาหาร เป็นต้น
ศูนย์วิจัยเพื่อเพิ่มผลผลิตทางเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทำวิจัยด้านการเกษตรยั่งยืนมาเป็นเวลานานร่วมกันกับชุมชนเกษตรในระบบการผลิตต่างๆ
ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร เช่น ข้าว ไม้ผล พืชผัก โดยพยายามมุ่งเน้นให้เห็นถึงกระบวนการผลิตที่ปลอดภัยและยั่งยืน
จากการประเมินเบื้องต้นและทำงานต่อเนื่องร่วมกับชุมชนเกษตรกรในระบบการผลิตต่างๆ
ได้ชี้ให้เห็นว่า เกษตรกรมีขีดความสามารถที่จะผลิตพืชอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค
ในการจัดงานเกษตรภาคเหนือครั้งที่ 3 นี้ ศูนย์วิจัยฯ มีจุดมุ่งหมายที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตในระบบการผลิตต่างๆ
ได้มาพบกับผู้บริโภค นักพัฒนา นักวิจัย และผู้ประกอบการหลายอาชีพ ได้มาทำความเข้าใจร่วมกันเกี่ยวกับการผลิตทางด้านการเกษตร
และเปลี่ยนและเรียนรู้ร่วมกันเพื่อประมวลแนวทางและทางเลือกต่อการพัฒนาศักยภาพเชียงใหม่ให้เป็นแหล่งเกษตร
หรือ อาหารที่ปลอดภัย ของจังหวัดเชียงใหม่
ภาพกิจกรรม :
ผลประเมิน : -