โครงการ"การศึกษาผลกระทบเชิงสังคมเศรษฐศาสตร์ของการเลี้ยงกุ้งกุลาดำ"
 
  • ที่มาและความสำคัญ
  •       กุ้งกุลาดำเป็นสินค้าที่สำคัญในด้านการนำเงินตราต่างประเทศเข้ามาสู่ระบบเศรษฐกิจ ในด้านการกระจายรายได้และการจ้างงานแก่กลุ่มต่าง ๆ ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง พ่อค้าคนกลางและผู้ส่งออก รวมทั้งแรงงานรับจ้าง เป็นต้น แต่ในขณะเดียวกัน การเลี้ยงกุ้งกุลาดำก็ประสบกับปัญหาหลายประการในด้านของเกษตรกรที่ต้องเผชิญกับความผันผวนของผลผลิตและคุณภาพอันเนื่องมาจากสาเหตุต่าง ๆ และความผันผวนของราคาซึ่งเป็นผลต่อความสามารถแข่งขันในตลาดโลกและรายได้ของประเทศและของเกษตรกรโดยตรงและโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาผลกระทบของการเลี้ยงกุ้งที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ความรุนแรงของปัญหาดังกล่าวและแนวทางแก้ไข โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวทางด้านพันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีทางชีวภาพ ยังไม่ได้มีการศึกษาและประเมินทั้งระบบเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมของการเลี้ยงกุ้งกุลาดำโดยละเอียด การศึกษานี้จึงมุ่งวิเคราะห์ผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมของการเลี้ยงกุ้งกุลาดำ เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับผู้วางนโยบายในการให้ทุนสนับสนุนการวิจัยพันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพ

 
งานวิจัย
ความสัมพันธ์ระหว่างกุ้งกับคุณภาพของกุ้งในตลาดญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา (abstract) (full paper)
กรณีศึกษาธุรกิจฟาร์มเพาะฟักฟาร์มอนุบาลและฟาร์มเลี้ยงกุ้งกุลาดำของไทย(abstract) (fullpaper)
ผลกระทบของการเลี้ยงกุ้งกุลาดำต่อเศรษฐกิจไทย(abstract) (full paper)
พฤติกรรมส่งผ่านราคากุ้งสดแช่แข็งของตลาดสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น(abstract) (full paper)
พฤติกรรมการส่งผ่านราคากุ้งกุลาดำระหว่างตลาดค้าส่งโตเกียวกับตลาดผู้คัดบรรจุในประเทศไทย    (abstract)    (full paper)
สถานการณ์การผลิตและการค้ากุ้งของโลก (abstract) (full paper)
สถานการณ์การส่งออกกุ้งของไทย (abstract) (full paper)

ศูนย์วิจัยเพื่อเพิ่มผลผลิตทางเกษตร(ศวพก.), คณะเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, จ.เชียงใหม่ 50200
โทร 053-221275 แฟ็กซ์ 053-210000 Homepage: http://mccweb.agri.cmu.ac.th