การศึกษาการปรับปรุงโครงสร้างอุตสาหกรรมแปรรูปพื้นบ้านในครั้งนี้ มีขอบเขตการศึกษาวิจัยดังนี้ |
1. เป็นการศึกษาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปพื้นบ้าน แบบเจาะลึกเป็นรายผู้ประกอบการ และรายผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้เพื่อทราบสภาพการผลิตและการตลาด รวมถึงปัญหาและอุปสรรคที่แท้จริง และชัดเจนของผู้ประกอบการแต่ละราย และผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด
2. เป็นการศึกษาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปพื้นบ้านในรายละเอียดเฉพาะพื้นที่เป้าหมายใน 2 จังหวัดภาคเหนือ ตอนบน ได้แก่ จังหวัดกเชียงใหม่ และลำพูน ทั้งนี้เพื่อเป็นการ ติดตามความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปพื้น บ้านจากที่เคยทำการศึกษามาก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งศึกษาเชิงลึกเป็นรายกลุ่มผู้ประกอบการ และรายการสินค้าเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อเท็จจริง ปัญหา และอุปสรรคของการดำเนินงานเป็นรายๆ ไป อันจะเป็นประโยชน์ในการทำแผนปรับโครงสร้างการผลิต การตลาด และการเงินของผู้ประกอบการแต่ละรายหรือแต่ละกลุ่ม
การเก็บรวบรวมาข้อมูล
ในการศึกษานี้จะมุ่งเน้นการเก็บข้อมูลภาคสนามเป็นสำคัญ ซึ่งจะได้จากการสำรวจและการสัมภาษณ์ จากผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารพื้นบ้าน และผู้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพื้นบ้าน จังหวัดเชียงใหม่และลำพูน ส่วนข้อมุลทุตยภูมินั้นจะเกี่ยวข้องกับ ข้อมูลเบื้องต้นด้านการผลิต และการตลาดของอุตสาหกรรมอาหารพื้นบ้าน อาทิ เช่น เทคโนโลยีการผลิต วิธีการผลิต มาตรฐานผลิตภัณฑ์ แหล่งเงินทุน ปริมาณการบริโภค เป็นต้นซึ่งจะได้จากแหล่งต่างๆ ได้แก่ กรมวิชาการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานเกษตรอำเภอ กรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานมอก. สำนักงานสาธารณสุข และ บอย.
การเลือกกลุ่มตัวอย่าง |
ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพื้นบ้าน
-
เลือกผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพื้นบ้านที่จะศึกษาโดยพิจารณาจากจำนวนผู้ผลิต
และศักยภาพในการขยายการผลิต
และการตลาด
ทั้งสิ้น 10 ชนิด ได้แก่ : ปลาส้ม แคบหมู ไส้อั่ว หมูยอ
น้ำพริก กระเทียมดอง
มะม่วงดอง เต้าเจี้ยว ข้าวแตน
และสมุนไพร
ผู้ประกอบการ
- เลือกตัวอย่างผู้ประกอบการ (ทั้งรายเดี่ยวและรายกลุ่ม)
โดยพิจารณาจากขนาดธุรกิจทั้งสิ้น
40 ตัวอย่าง
โดยแบ่งแยกตามชนิดผลิตภัณฑ์ละประมาณ
4 ตัวอย่าง
ผู้บริโภค
- เลือกตัวอย่างผู้บริโภค
โดยแบ่งตามชนิดผลิตภัณฑ์ละ 25
ตัวอย่าง รวมทั้งสิ้น 250
ตัวอย่าง